Vay thế chấp sổ đỏ 6 tháng: Lãi suất – Điều kiện – thủ tục

Vay thế chấp sổ đỏ không còn là cụm từ xa lạ trong đời sống phát triển kinh tế hiện nay. Vay thế chấp thường được chia làm 3 hình thức: vay vốn ngắn hạn, vay vốn trung hạn, vay vốn dài hạn. Trong đó vay vốn ngắn hạn chiếm phần trăm cao hơn cả, đặc biệt là vay thế chấp sổ đỏ 6 tháng.

Vì sao hình thức này được mọi người lựa chọn nhiều đến vậy và làm thế nào để có thể thực hiện nó một cách thuận tiện, bài viết sau đây sẽ xóa tan mọi thắc mắc của bạn.

Ưu điểm của vay thế chấp sổ đỏ 6 tháng

Điều kiện vay vốn đơn giản

Khi vay vốn trong thời gian ngắn hạn, ngân hàng sẽ không khắt khe về yêu cầu thủ tục quá nhiều so với vay vốn trung hạn và dài hạn. Khi vay thế chấp sổ đỏ 6 tháng, bạn cần có đủ các giấy tờ sau đây: Giấy đề nghị vay vốn,giấy tờ tùy thân, sổ đỏ thế chấp, giấy mục đích sử dụng vốn, khả năng tài chính hiện tại.

Hình thức vay thế chấp sổ đỏ 6 tháng có rất nhiều ưu điểm.
Hình thức vay thế chấp sổ đỏ 6 tháng có rất nhiều ưu điểm.

Thời gian xét duyệt nhanh chóng

Nếu như vay vốn trung hạn và dài hạn cần nhiều thời gian để xét duyệt hồ sơ, kiểm tra vốn vay thì vay thế chấp sổ đỏ 6 tháng với số vốn thường là nhỏ và trung bình thì thời gian và quy trình sẽ được rút gọn những thủ tục chính, vì vậy bạn sẽ không phải đợi hồ sơ xét duyệt của bạn quá lâu.

Số vốn giải ngân nhanh

Như vừa trình bày ở trên, số vốn vay của vay thế chấp sổ đỏ 6 tháng thường nhỏ và trung bình, nên ngân hàng giải ngân vốn rất nhanh. Bạn sẽ nhanh chóng có được số tiền vay vốn cần gấp cũng thuận tiện trong quá trình hoàn tất thanh toán sau này khi số tiền không quá lớn.

Hồ sơ để vay thế chấp sổ đỏ 6 tháng bao gồm những gì ?

Tuy điều kiện của vay vốn ngắn hạn ít hơn thủ tục hơn vay vốn trung hạn và dài hạn, nhưng hồ sơ vay vốn yêu cầu bắt buộc những loại giấy tờ sau đây:

Giấy đề nghị vay vốn

Là mẫu giấy sẵn có và hình thức khác nhau tùy vào mỗi ngân hàng bạn lựa chọn. Trong giấy đề nghị vay vốn sẽ bao gồm số tiền vay vốn,tài sản thế chấp, lãi suất cho vay, phương thức thanh toán, mục đích sử dụng vốn.

Giấy tờ cá nhân

Khi làm hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ 6 tháng, bạn cần xuất trình giấy tờ tùy thân là chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước công dân. Để ngân hàng đối chiếu với thông tin ở hồ sơ vay vốn, xác nhận tình trạng hôn nhân, thông tin tạm trú tạm vắng.

Tài sản thế chấp

Sổ đỏ là tài sản thế chấp không thể thiếu trong hồ sơ vay vốn. Tài sản thế chấp sẽ quyết định số tiền vay vốn của bạn. Tài sản thế chấp sẽ được quy đổi theo giá thị trường đang hiện hành. Tùy vào ngân hàng sẽ chấp nhận khoản vay lên đến 70-100% giá trị thế chấp.

Nên tìm hiểu kỹ càng để có thể vay thế chấp sổ đỏ 6 tháng nhanh chóng.
Nên tìm hiểu kỹ càng để có thể vay thế chấp sổ đỏ 6 tháng nhanh chóng.

Giấy cam kết mục đích vay vốn

Mục đích vay vốn của bạn phải rõ ràng và đảm bảo hợp pháp. Ngân hàng không chấp nhận bất cứ lý do gì có tiềm ẩn khả năng vi phạm pháp luật. Mục đích vay vốn của bạn đảm bảo tính khả thi và chắc chắn phải sinh lời.

Khả năng tài chính của bạn tại thời điểm vay vốn

Khi vay thế chấp sổ đỏ 6 tháng, bạn cần chứng thực tất cả nguồn thu nhập của bạn trong 1 tháng, bao gồm từ công việc chính cho đến tất cả công việc làm thêm mang lại thu nhập. Ngân hàng phải chắc chắn tài chính của bạn đủ khả năng trả lãi suất và thanh toán nguồn vay tại thời điểm vay vốn kết thúc.

Khi vay thế chấp sổ đỏ 6 tháng, bạn cần lưu ý những điều sau đây

Lãi suất vay vốn

Thông thường, các ngân hàng tư nhân có lãi suất ưu đãi hơn so với các ngân hàng nhà nước. Nhưng nếu bạn thanh toán số tiền vay vốn chậm trễ, thì mức phí phạt cao hơn gấp nhiều lần so với ngân hàng nhà nước. Điều này bạn cần cân nhắc kĩ trước khi chọn ngân hàng vay vốn và khả năng sinh lời dự án của bạn.

Giữa các ngân hàng ở nông thôn và các ngân hàng trực thuộc Tỉnh và Thành Phố cũng sẽ chênh lệch về lãi suất. Vì vậy lãi suất tại các ngân hàng nông thôn sẽ nhỉnh hơn một chút . Đây cũng là một hình thức kích cầu của các ngân hàng để hoạt động phát triển.

Khi số tiền vay vốn của bạn quá nhỏ thì lãi suất vay vốn của bạn cũng cao hơn so với khi bạn vay vốn số tiền lớn. Khoản chênh lệch lãi suất này để bù đắp chi phí vận hành cho khoản vay của bạn.

Thời gian trả vốn

Khi vay thế chấp sổ đỏ 6 tháng, bạn cần phải chắc chắn tại thời điểm chấm dứt hợp đồng, bạn đã hoàn tất thủ tục thanh toán trả vốn và lãi suất đầy đủ cho ngân hàng. Với hình thức vay vốn ngắn hạn, ngân hàng sẽ có mức chi phí phạt rất cao nếu bạn không thanh toán đúng hợp đồng. Vì vậy hãy cân nhắc thời gian trả vốn để tránh dẫn đến tình trạng nợ xấu.

Bài viết trên đây đã tóm tắt lại những nội dung cần thiết khi bạn muốn vay thế chấp sổ đỏ 6 tháng bao gồm từ hồ sơ đến những lưu ý cần thiết, chắc chắn đã giải đáp nhiều thắc mắc của bạn trong quá trình vay vốn ngắn hạn này.