Có nên mua bán chuyển nhượng nhà đất chưa có sổ đỏ, sổ hồng?

Sổ đỏ, sổ hồng là những giấy tờ quan trọng và không thể thiếu khi mua bán nhà đất. Vậy trong trường hợp nhà đất chưa có sổ đỏ thì có nên mua bán không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những quy định về mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Sổ đỏ là một loại văn bản pháp lý công nhận quyền sử dụng đất của các cá nhân tập thể. sở dĩ có tên gọi là sổ đỏ vì trước 2009, giấy tờ này có bìa màu đỏ. Khác với sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất thì sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đi kèm theo mảnh đất.

Nhà đất không có sổ đỏ đồng nghĩa với việc cá nhân hay tập thể không có giấy chứng nhận quyền sở hữu mảnh đất một cách hợp pháp.

Tại khoản 1 điều 188 luật đất đai năm 2013 đã quy định rõ ràng muốn mua bán, chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên có một số trường hợp ngoại lệ mà khi chuyển nhượng mua bán đất mà không cần đến sổ đỏ bao gồm:

  • Trường hợp Nhà nước chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp và chỉ định công dân được cho thuê hoặc giao đất canh tác. Người được giao đất sở hữu quyền sử dụng đất hợp pháp nhưng cần sớm đăng ký sổ đỏ để chứng thực quyền này trong các thủ tục hành chính về sau.
  • Trường hợp công dân được thừa kế đất hợp pháp, pháp luật sẽ công nhận quyền sử dụng đất của người này. Tuy nhiên, nếu công dân muốn thực hiện các quyền chuyển nhượng thì vẫn cần xin cấp sổ đỏ.
  • Chủ sở hữu đất đai là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài. Nhóm đối tượng này không thuộc trường hợp được mua nhà ở gắn với quyền sử dụng đất tại nước ta. 
quy định về mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ
quy định về mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Như vậy, ngoại trừ các trường hợp liệt kê ở trên thì việc mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ được coi là không hợp pháp và vi phạm pháp luật.

Xem thêm: Quy trình và thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ đỏ?

Những rủi ro khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Khi thực hiện giao dịch mua bán chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ thì bạn có thể phải đối mặt với những rủi ro như:

  • Sau khi mua bán, chuyển nhượng thì mảnh đất rất khó có thể xin cấp sổ đỏ đứng tên người mua.
  • Đối với đất trồng trọt, đất nông nghiệp thì sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên nếu bạn muốn xây nhà ở thì sẽ khó khăn trong việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
  • Việc mảnh đất không có sổ đỏ làm cho việc xác minh được nguồn gốc cũng như chủ sở hữu sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất trắng tài sản vì có thể mảnh đất này đã được bán cho những người khác trước đó.
  • Ngoài ra, nếu mảnh đất đem ra mua bán đang nằm trong diện quy hoạch thì có thể người mua sẽ không được nhận một khoản tiền đền bù nào khu mảnh đất bị thu hồi.
Mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ tiềm ẩn nhiều rủi ro
Mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ tiềm ẩn nhiều rủi ro

Như vậy qua những thông tin ở trên thì việc mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ không được khuyến khích vì nó ẩn chứa rất nhiều rủi ro cũng như không được pháp luật bảo hộ. Hi vọng bạn đọc đã có thêm những kiến thức khi mua bán nhà đất nhé.

>> Xem thêm: Có nên mua đất dự án chưa có sổ đỏ, sổ hồng?