Quy trình vay thế chấp sổ đỏ chuẩn tại các ngân hàng

Là một trong những mô hình vay vốn phổ biến nhất tại ngân hàng và được nhiều người lựa chọn, vay thế chấp sổ đỏ mang đến rất nhiều lợi ích và thuận tiện cho khách hàng.

Bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết cho bạn biết về vay thế chấp sổ đỏ cũng như quy trình vay thế chấp sổ đỏ.

Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ là một phần dịch vụ của vay thế chấp (dùng tài sản đảm bảo như nhà đất, ô tô, hàng hóa, sổ đỏ, sổ hổng…). Người vay dùng sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của mình với ngân hàng.

Vay thế chấp sổ đỏ được nhiều người quan tâm.
Vay thế chấp sổ đỏ được nhiều người quan tâm.

Đối với hình thức vay này, bạn có thể vay tới 70 – 85% giá trị bất động sản thế chấp cùng với mức lãi suất hấp dẫn ở mức trung bình khoảng 7% – 10%/năm.

Thủ tục vay cũng như quy trình vay thế chấp sổ đỏ rất nhanh gọn và đơn giản. Thêm vào đó, thời hạn trả nợ cũng rất dài, có thể lên đến 25- 50 năm tùy vào chính sách từng ngân hàng.

Trong trường hợp hết thời gian mà người vay không trả được nợ thì tài sản thế chấp sẽ được đưa ra phát mãi để bù lại phần vốn cho ngân hàng.

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ chuẩn

Thông thường, hầu hết các ngân hàng đều có quy trình cho vay thế chấp sổ đỏ giống nhau với các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Xác định thông tin khách hàng

Thông thường, khi bạn làm hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng sẽ hỏi các câu hỏi cơ bản để xác định số tiền cho vay phù hợp với bạn nhất. Đó là các câu hỏi liên quan đến mục đích vay? Vay trong bao lâu? Số tiền cần vay là bao nhiêu? Thời gian cần vay là bao lâu? Và các câu hỏi khác liên quan đến mức thu nhập trung bình hàng tháng.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ vay

Ngân hàng sau khi đã khảo sát nhu cầu vay vốn của khách hàng, sẽ xem xét cho vay theo từng khoản vay phù hợp. Sau đó hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ vay vốn gồm các giấy tờ sau đây:

  • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người vay
  • Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú dài hạn
  • Các giấy tờ liên quan đến tình trạng hôn nhân
  • Các giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân hàng tháng cũng như các giấy tờ liên quan đến nguồn thu từ cho thuê tài sản hoặc kinh doanh (nếu có).

    Quy trình vay thế chấp sổ đỏ hiện nay đã đơn giản hơn rất nhiều.
    Quy trình vay thế chấp sổ đỏ hiện nay đã đơn giản hơn rất nhiều.

Bước 3: Thẩm định

Sau khi đã hoàn thành hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ, bước tiếp theo trong quy trình vay thế chấp sổ đỏ sẽ là ngân hàng sẽ phê duyệt và thẩm định lại hồ sơ. Thời gian thẩm định tùy thuộc mức độ chi tiết của hồ sơ.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Sau khi hoàn thành việc thẩm định toàn bộ hồ sơ, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành lập đưa ra các đề xuất tín dụng và gửi lên tới các cấp có thẩm quyền để xin phê duyệt. Thời gian phê duyệt tùy thuộc vào giá trị của khoản vay.

Bước 5: Quyết định và giải ngân khoản vay

Khi đã đến bước này, khách hàng chỉ cẩn ngồi đợi ngân hàng gửi thông báo về là xong.

Những điều cần lưu ý trong quy trình vay thế chấp sổ đỏ

Để quá trình vay vốn được diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ, bạn nên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chi tiết nhất có thể.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ chi tiết các vấn đề, lãi suất, thời gian trả góp, cách tính lãi như thế nào, nếu không kịp trả – tài sản đó sẽ bị xử lý sao…

Hy vọng những thông tin về quy trình vay thế chấp sổ đỏ trên đây sẽ giúp ích cho quý khách hàng trong việc tiến hành vay vốn khi có nhu cầu.