Những điều cần biết về thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ

Thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ là một vấn đề rất quan trọng trong việc vay vốn ngân hàng. Bất kì ai cũng vậy, khi tham gia vay vốn ngân hàng thì đều nên tìm hiểu về thủ tục giải chấp sổ đỏ để có cho mình những kiến thức nhất định về vấn đề này.

Nếu bạn chưa nắm rõ quy trình cũng như thủ tục, hồ sơ về dịch vụ xóa thế chấp sổ đỏ thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau nhé.

Thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ là gì?

Thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ là việc giải trừ thế chấp đối với tài sản đang được ngân hàng lưu giữ sau khi bạn đã thanh toán xong khoản nợ vay vốn cho ngân hàng. Chính vì vậy, việc xóa giải chấp sổ đỏ ở ngân hàng là đang bảo vệ quyền lợi cũng như là trách nhiệm của chính bản thân bạn.

Ngoài ra, khách hàng cần phải thanh lý khoản vay đúng hạn để tránh tình trạng nợ quá hạn ảnh hưởng đến uy tín về lịch sử vay vốn của bạn. Nếu được bạn hãy cố gắng thanh lý kịp thời để việc vay vốn sau này thuận lợi và dễ dàng hơn cho bạn.

Hồ sơ đăng ký thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ

Trong điều 31 nghị định 83/2010/NĐ-CP quy định về thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ bao gồm:

 • Đơn đề nghị xóa đăng ký giao dịch thế chấp.
 • Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác mà gắn liền với đất đai.
 • Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên nhận thế chấp trong trường hợp Đơn yêu cầu chỉ có chữ ký của bên thế chấp.
 • Giấy tờ chứng minh thân phận của người nộp hồ sơ và người bảo lãnh( nếu có); trường hợp người đăng ký tài sản thế chấp là người được ủy quyền thì cần phải có Văn bản ủy quyền.
Một bộ hồ sơ xóa thế chấp sổ đỏ cần có đầy đủ những giấy tờ trên
thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ cần có đầy đủ những giấy tờ trên

Trình tự thực hiện thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ

Bước 1: nộp hồ sơ

Sau khi bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn trên thì bạn hãy đem tới cơ quan có thẩm quyền hoặc bộ Tài nguyên và Môi trường để được ký duyệt.

Bước 2: tiếp nhận hồ sơ

Nếu hồ sơ đăng ký thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ của bạn hợp lệ thì nhân viên sẽ tiếp nhận hồ sơ đó của bạn và hẹn ngày trả kết quả.

Bước 3: kiểm định hồ sơ

Khi nhận được hồ sơ của bạn thì ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra lại yêu cầu đăng ký của bạn.

Bước 4: tiến hành ký duyệt

Trong trường hợp có căn cứ từ chối đăng ký theo quy định của pháp luật thì nơi bạn tiến hành đăng ký giải chấp sổ đỏ có quyền từ chối đăng ký bằng văn bản. Sau đó sẽ chuyển giao hồ sơ của bạn cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ để trả lại hồ sơ đăng ký và hướng dẫn lại khách hàng đăng ký thực hiện theo đúng quy định.

Còn trong trường hợp bạn giải chấp sổ đỏ mà văn phòng tiếp nhận hồ sơ không có căn cứ từ chối đăng ký trong thời hạn đăng ký thì văn phòng sẽ phải thực hiện 2 công việc sau:

 1. Ghi lại nội dung giải chấp sổ đỏ và thời điểm khách hàng đăng ký thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ theo đúng thứ tự vào Sổ địa chính và cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 2. Sau khi hoàn tất việc ghi nhận trên thì bạn cần phải ghi nội dung xóa đăng ký và thời gian đăng ký vào mục “ chứng nhận của cơ quan đăng ký” trên đơn yêu cầu đăng ký của khách hàng.

Bước 5: trả kết quả cho khách hàng

Khi hoàn tất thủ tục ký duyệt cho khách hàng thì nơi bạn đăng ký giải chấp sổ đỏ sẽ trả lại cho bạn 01 bản gồm các giấy tờ và chứng từ sau:

 • Đơn yêu cầu đăng ký xóa thế chấp sổ đỏ có chữ ký và con dấu của văn phòng công chứng đất đai.
 • Đơn yêu cầu chuyển tiếp đăng ký tài sản đảm bảo có chứng nhận của văn phòng nơi bạn đăng ký.
 • Giấy chứng nhận ghi nội dung, mục đích đăng ký thế chấp, những điều thay đổi về tài sản thế chấp, xóa đăng ký.
 • Văn bản chỉnh sửa thông tin sai lệch về nội dung đăng ký trong trường hợp khách hàng phát hiện ra sai sót trong hồ sơ địa chính do lỗi của khách hàng. Hoặc Văn bản xin đính thông tin chưa chính xác về phần nội dung đăng ký có chữ ký và con dấu của nơi tiếp nhận hồ sơ trong trường hợp khách hàng phát hiện ra sai sót.

  Văn phòng nơi tiếp nhận đăng ký giải chấp sẽ trả kết quả trực tiếp tại chính văn phòng hoặc bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cho khách hàng.
  Thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ. Văn phòng nơi tiếp nhận đăng ký sẽ trả kết quả trực tiếp tại chính văn phòng hoặc bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cho khách hàng.

Trên đây là những lưu ý về vấn đề thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn, nhất là những bạn đang có kế hoạch giải chấp tài sản đảm bảo. Hãy đọc kỹ những thông tin trên, những kinh nghiệm mà chúng tôi muốn gửi gắm đến bạn.

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn và được các bạn áp dụng một cách thuận lợi. Chúc các bạn thành công.