Nên ủy quyền thế chấp sổ đỏ cho người khác vay vốn không?

Công việc kinh doanh, đầu tư của bạn không được thuận lợi, vì thế bạn muốn vay một số vốn để khắc phục vấn đề này. Bạn có tài sản thế chấp, nhưng lại do một số lý do cá nhân mà bạn không thể tự đi vay được.

Chính vì vậy, bạn đang mong muốn ủy quyền thế chấp sổ đỏ cho một người khác để họ tiến hành vay vốn giúp bạn. Vậy trên khía cạnh pháp luật có được hay không, thủ tục ra sao? Hãy đọc ngay bài viết sau để tìm câu trả lời nhé.

Việc ủy quyền thế chấp sổ đỏ có vay được vốn không?

Thông thường thì việc ủy quyền thế chấp sổ đỏ hay việc ủy quyền bất cứ tài sản có giá trị nào, khi đã được pháp luật công nhận là hợp pháp thì đều được ngân hàng đồng ý hỗ trợ về mặt nguồn vốn. Tuy nhiên, việc này cần đáp ứng được những điều kiện sau của pháp luật:

Bạn được phép vay vốn khi

 • Hợp đồng vay thế chấp quyền sử dụng đất bắt buộc phải do người chủ sở hữu tài sản ký kết trực tiếp với ngân hàng hoặc các trung tâm cho vay vốn.
 • Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất được chủ sở hữu ủy quyền cho người vay vốn buộc phải có văn bản, chữ ký, đóng dấu ủy quyền của cơ quan chức năng.
 • Chỉ có những người có quan hệ cùng huyết thống như cha mẹ, anh chị em,… hoặc vợ chồng và nhận được ủy quyền thế chấp sổ đỏ từ chủ sở hữu thì mới được ngân hàng chấp nhận cho vay vốn.
 • Đối với những trường hợp không cùng quan hệ huyết thống hay thì ngân hàng sẽ không xét duyệt vay vốn cho khách hàng. Khi đó buộc người khách hàng phải vay vốn ở những tín dụng đen.

Bạn không được phép vay vốn khi

Nếu sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình thì việc ủy quyền thế chấp sổ đỏ cần phải có sự chấp thuận và chữ ký của các thành viên trong gia đình. Nếu một trong những thành viên trong gia đình không đồng ý ký tên thì coi như hợp đồng vay thế chấp của bạn sẽ không có hiệu lực.

Ủy quyền thế chấp sổ đỏ chỉ có giá trị khi bạn có đầy đủ giấy tờ và chữ ký của người đứng tên sổ đỏ.
Ủy quyền thế chấp sổ đỏ chỉ có giá trị khi bạn có đầy đủ giấy tờ và chữ ký của người đứng tên sổ đỏ.

Người đứng tên sổ đỏ đồng ý ủy quyền thế chấp sổ đỏ nhưng lại không bàn giao giấy tờ chứng thực nào về việc ủy quyền hay chuyển nhượng, biếu tặng thì coi như việc vay thế chấp sẽ không có giá trị pháp lý.

Thủ tục ủy quyền thế chấp sổ đỏ

Nếu bạn muốn ủy quyền thế chấp sổ đỏ, thì việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là làm hợp đồng ủy quyền của chủ sở hữu sang bạn và có công chứng đầy đủ.

Cần có đầy đủ chữ ký và sự đồng thuận của chủ sở hữu thì việc vay vốn của mới được coi là hợp lý.
Cần có đầy đủ chữ ký và sự đồng thuận của chủ sở hữu thì việc vay vốn của mới được coi là hợp lý.

Nếu chỉ có 1 người đứng tên chủ sở hữu sổ đỏ thì bạn chỉ cần viết giấy ủy quyền, sau đó đem ra văn phòng công chứng để công chứng. Sau khi hoàn tất thủ tục công chứng bạn có thể ra ngân hàng để làm thủ tục vay vốn ngân hàng dưới sự hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.

Nếu có 2 người hoặc trên 2 người đồng sở hữu sổ đỏ thì bạn cần có đầy đủ chữ ký và sự đồng thuận của mọi người. Sau khi được sự đồng ý của mọi người, bạn sẽ phải mang hợp đồng đi công chứng sau đó hoàn thiện thủ tục vay vốn của ngân hàng.

Hồ sơ cần có khi vay vốn theo ủy quyền thế chấp sổ đỏ

Sau khi bạn nhận được giấy ủy quyền thế chấp sổ đỏ hợp pháp thì bạn có thể làm hồ sơ vay vốn bằng hình thức thế chấp tại ngân hàng theo quy định bao gồm:

 1. Giấy đề nghị vay vốn thế chấp theo yêu cầu của ngân hàng.
 2. Hồ sơ pháp lý của người vay và người ủy quyền: chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước còn hiệu lực, sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú dài hạn tại nơi vay vốn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân,…
 3. Hồ sơ chứng minh tài chính: sao kê bảng lương trong 3 tháng gần nhất hoặc hợp đồng lao động, giấy điều chuyển công tác,…
 4. Hồ sơ tài sản thế chấp: sổ đỏ, sổ hồng,…
 5. Giấy chứng minh mục đích sử dụng: mua sắm, đầu tư, kinh doanh, y tế,…

  Hãy chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên để đỡ mất thời gian của bên vay và bên cho vay.
  Hãy chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên để đỡ mất thời gian của bên vay và bên cho vay.

Trên đây là những lưu ý và chia sẻ mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn, nhất là những bạn đang có kế hoạch vay vốn theo hình thức ủy quyền thế chấp sổ đỏ.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với bạn và được các bạn áp dụng thành công. Hãy lưu ý những vấn đề trên để việc vay thế chấp của bạn được diễn ra thuận lợi và dễ dàng. Chúc các bạn thành công.