Điều kiện để vay thế chấp sổ đỏ chung cư là gì?

Bạn đang sở hữu một căn hộ chung cư và vì mục đích đầu tư kinh doanh bạn sử dụng sổ đỏ căn hộ chung cư đó để vay vốn, vậy vay thế chấp sổ đỏ chung cư là gì? Điều kiện để vay thế chấp sổ đỏ chung cư là gì?

Để giải đáp những thắc mắc trên bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất để các bạn có thể hiểu thêm về việc vay thế chấp chung cư.

Vay thế chấp sổ đỏ chung cư là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ chung cư là một trong những hình thức vay thế chấp của ngân hàng cần có tài sản đảm bảo của bên vay, tài sản đem ra thế chấp ở đây chính là căn hộ chung cư có thể là đang hoặc sắp sở hữu.

Vay thế chấp sổ đỏ chung cư được triển khai tại khu vực đô thị phát triển
Vay thế chấp sổ đỏ chung cư được triển khai tại khu vực đô thị phát triển

Khi vay một khoản tiền tại ngân hàng với tài sản thế chấp là căn hộ chung cư thì khi đến thời hạn trả nợ mà người vay không đủ điều kiện trả cả gốc lẫn lãi theo quy định và cam kết thì căn hộ chung cư đó sẽ thuộc quyền sở hữu của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho vay.

Hình thức vay thế chấp có mức lãi suất vay thấp hơn so với vay tín chấp, tuy nhiên thời gian để thực hiện xét duyệt và xử lý mọi giao dịch sẽ lâu hơn.

Vay thế chấp sổ đỏ chung có những đặc điểm sau:

 • Tiền cho vay là tiền VNĐ.
 • Phương thức trả nợ vay mua nhà: trả cả gốc lẫn lãi theo hàng tháng.
 • Thời hạn cho vay lên tới 25 năm.
 • Hạn mức cho vay : tối đa là 100% giá trị của căn chung cư.
 • Hỗ trợ khách hàng vay khi mua nhà trả góp nếu đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và các khu đô thị, chung cư mới chưa có giấy tờ sở hữu.
 • Hỗ trợ thủ tục hồ sơ cho vay khi mua nhà trả góp đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện.

Vấn đề quyền sở hữu khi vay thế chấp sổ đỏ chung cư là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng là một hình thức vay ngân hàng trong đó có sự đảm bảo về tài sản, chính vì thế quyền sở hữu chính là vấn đề quan trọng nhất ở đây.

Nếu đến thời hạn đã cam kết phải trả nợ ngân hàng mà người vay không trả được số vốn vay đó của ngân hàng thì quyền sở hữu căn hộ chung cư đó sẽ thuộc về ngân hàng.

Do vậy, trước khi có ý định vay thế chấp sổ đỏ chung cư thì bạn cần xác định xem sổ đỏ chung cư đó có vấn đề gì về quyền sở hữu hay không. Nếu có thì bạn cần thực hiện giải quyết ngay thì mới đủ điều kiện để ngân hàng xét duyệt và thời gian thực hiện giao dịch mới được diễn ra nhanh chóng.

 1. Trường hợp căn hộ chung cư có chủ sở hữu: Chủ sở hữu ở đây có thể là cá nhân hoặc gia đình khi đó bạn có thể thực hiện vay thế chấp tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng hoặc cá nhân và hoàn toàn được phép dựa trên những quy định chung của pháp luật. Trong trường hợp là sở hữu của tổ chức, cơ quan, đơn vị thì chỉ có thể vay thế chấp tại các tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam.
 2. Trường hợp chung cư là sở hữu chung: Cần phải được sự xác nhận và đồng ý của tất cả các thành viên sở hữu bằng văn bản pháp luật.
 3. Trường hợp căn hộ chung cư đem đi thế chấp mà cho thuê: Lúc này người đi vay cần thông báo cho bên thuê nhà biết và vẫn được thuê nhà đến khi hết hợp đồng.

Điều kiện và thủ tục khi vay thế chấp sổ đỏ chung cư

Để có thể vay thế chấp sổ đỏ chung cư tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng thì bạn cần phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ để việc cho vay được diễn ra nhanh chóng.

Điều kiện cho vay

 • Là công dân Việt Nam hoặc Việt Kiều đi làm hưởng lương hoặc là chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh.
 • Độ tuổi có thể chịu khả năng pháp lỳ với Nữ từ 18 – 55 tuổi, Nam 18 – 65 tuổi tính đến hết thời hạn vay.
 • Phải có số vốn tự có tối thiểu là 30% nhu cầu vay vốn.
 • Lịch sử tín dụng tốt và không có nợ xấu tại bất kì ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào.

  Một số giấy tờ khi vay thế chấp sổ đỏ chung cư ( hình minh họa)
  Một số giấy tờ khi vay thế chấp sổ đỏ chung cư ( hình minh họa)

Thủ tục khi vay thế chấp sổ đỏ chung cư

Những giấy tờ thủ tục khi vay thế chấp sổ đỏ chung cư rất đơn giản, bao gồm:

 • Chứng minh thư nhân dân.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Sổ đỏ gốc căn hộ chung cư, văn bản xác nhận có sự đồng thuận của cả hai vợ chồng hoặc các chủ sở hữu chung.
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính và các phương án để trả nợ.

Khi đã thực hiện vay thế chấp sổ đỏ chung cư, khách hàng cần phải nắm rõ được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, thời gian đóng lãi suất và mức phạt khi không trả đúng hạn để tránh tình trạng đi vay mà chưa hiểu rõ đầy đủ thông tin.

Trên đây là một vài điều cần biết về vay thế chấp sổ đỏ chung cư mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc, hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về các vấn đề thường gặp phải trong giao dịch làm giấy tờ và thủ tục vay thế chấp bằng sổ đỏ, đồng thời giúp bạn đưa ra những quyết định thông minh và sáng suốt để hạn chế tối đa sự rủi ro.