Có thể vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ, người khác được không?

Hiện nay, nhu cầu vay thế chấp ngân hàng đang ngày một nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh, mua bán cho cá nhân và tổ chức doanh nghiệp.

Nhưng vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ hoặc của người khác thì có được không ? Vì hoạt động thế chấp sổ đỏ này rất dễ xảy ra các tranh chấp hoặc dẫn đến nợ xấu, do vậy việc vay thế chấp này có gì khác biệt so với thủ tục thông thường?

Vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ, người khác được không?

Vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ, người khác là trưởng hợp vay vốn tại ngân hàng nhưng người đứng tên vay và người đứng ra bảo lãnh lại là hai người khác nhau. Người đi vay sẽ dùng quyền sử dụng đất ở để đảm bảo việc trả nợ, thanh toán đối với ngân hàng đồng thời không chuyển giao tài sản đó với ngân hàng.

Vay thế chấp sổ đỏ bố mẹ có được không?
Vay thế chấp sổ đỏ bố mẹ có được không?

Nhiều người lầm tưởng rằng, cứ có sổ đỏ trong tay là sẽ dễ dàng vay được tiền ngân hàng, nhưng không phải như vậy. Tùy theo từng trường hợp cụ thể khi đã được ngân hàng xem xét và thẩm định thì khoản vay mới được phê duyệt.

Những trường hợp vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ hoặc vay thế chấp sổ đỏ của người khác mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu sẽ rất dễ bị ngân hàng phát hiện do có rất nhiều cách tiếp cận thông tin và việc kiểm tra những vấn đề về mục đích vay, khả năng tài chính, các mối quan hệ và thái độ của người vay.

Do vậy, các khoản vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ, người khác không phải là không được ngân hàng xét duyệt và không cho vay mà ngân hàng sẽ thẩm định và xem xét kỹ càng hơn.

Nếu khách hàng thật sự không có tài sản nào để thế chấp và bắt buộc phải sử dụng sổ đỏ của bố mẹ hoặc của người khác và được sự đồng ý của chủ sở hữu để vay ngân hàng và không có bất kỳ động cơ nào khác thì sẽ được ngân hàng chấp nhận cho vay.

Vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ, người khác đã được xét duyệt có lợi ích gì?

Với những khoản vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ, người khác được ngân hàng thẩm định và xét duyệt đồng ý vay thì sẽ được hưởng những lợi ích như sau:

 • Khoản vay có thể lên tới 70% giá trị tài sản đem thế chấp.
 • Thời gian cho vay linh hoạt: có thể ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Thời gian vay tối đa có thể lên tới 25 năm.
 • Phương thức thanh toán đa dạng: Trả góp theo tháng, quý, năm. Có thể trích tự động tại tài khoản của khách hàng hoặc trả trực tiếp từ các điểm giao dịch của ngân hàng.
 • Lãi suất được tính theo dư nợ giảm dần.
 • Lãi suất áp dụng: thông thường ở mức 10%/năm ( có thể thấp hơn nhưng chỉ áp dụng khoảng thời gian đầu sau đó tính theo lãi suất thả nổi).

Khi nào được vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ, người khác?

Có 2 trường hợp được vay thế chấp sổ đỏ:

Trường hợp 1: Người đi vay cũng là người đứng tên chủ sở hữu tài sản đó.

Khi có phát sinh khoản vay thế chấp ngân hàng thì trường hợp phổ biến nhất và được ngân hàng dễ dàng chấp nhận nhất chính là người bảo lãnh là người thân trong gia đình, có quan hệ huyết thống như: bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ hoặc bố mẹ chồng và con cái.

Đồng thời, các trường hợp có bảo lãnh là quan hệ mật thiết, gần gũi như: anh chị em ruột, anh chị em của vợ hoặc chồng cũng đều được chấp nhận.

Những trường hợp được vay thế chấp sổ đỏ bố mẹ
Những trường hợp được vay thế chấp sổ đỏ bố mẹ

Trường hợp 2: Người đứng ra bảo lãnh có mối quan hệ thân thiết nhưng không gần gũi.

Trường hợp này có thể là anh chị em họ hàng nội ngoại hoặc người thân quen bạn bè,… tuy nhiên rất khó có thể chấp nhận vay vốn. Điều này có thể tùy theo từng trường hợp cụ thể mới được xét duyệt và cho vay.

Ngân hàng sẽ xem xét về lịch sử tín dụng, dư nợ hiện tại, khả năng tài chính, tư cách nhân thân… khi đó người đứng ra bảo lãnh sẽ được ngân hàng thông báo đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ khi sử dụng sổ đỏ ( đất ở ) của mình để đứng ra bảo lãnh một khoản vay cho người khác.

Trường hợp 3: Người đứng ra bảo lãnh không phải là người đi vay.

Đối với người bảo lãnh, ngân hàng cũng sẽ thẩm định như đối với người đi vay.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ, người khác

Đối với việc vay thế chấp sổ đỏ chính chủ thì thủ tục vay se đơn giản và dễ dàng nhưng khi muốn vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ hoặc vay thế chấp sổ đỏ của người khác, khách hàng cần thực hiện đủ các điều kiện sau:

 • Có quốc tịch là người Việt Nam.
 • Độ tuổi từ 18 – 60 tuổi và có đủ năng lực pháp lý.
 • Có mức thu nhập ổn định để chứng minh được khả năng trả nợ.
 • Kinh nghiệm, thời gian đi làm ít nhất 1 năm.
 • Có hộ khẩu thường trú tại địa chỉ được ghi trong sổ đỏ thế chấp.
 • Không có khoản nợ xấu nào.
 • Tài sản thế chấp thuộc sở hữu của bố mẹ, con cái…
 •  Photo chứng minh thư / hộ khẩu người đứng tên trên sổ đỏ.

Việc vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ, người khác luôn tiềm ẩn những phát sinh ngoài lề và rủi ro cao do vậy các ngân hàng thường khá chặt chẽ và cẩn trọng trong việc vay thế chấp sổ đỏ này.

Nếu bạn thực sự có nhu cầu vay vốn chân chính thì hãy tìm hiểu kỹ các điều kiện vay và lựa chọn một người bảo lãnh tốt để có khả năng thuyết phục ngân hàng cho vay.