Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp

Sổ đỏ đất nông nghiệp là gì? Thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp để vay vốn ngân hàng thương mại có được không? Nếu được, điều kiện để vay thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp là gì? Nếu bạn đang đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hình thức này qua bài viết dưới đây nhé!

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp chính là đất canh tác được sử dụng để trồng trọt, chỉ phù hợp cho sản xuất canh tác nông nghiệp trồng trọt và chăn nuôi. Đất nông nghiệp không được phép xây nhà và các công trình khác ngoài mục đích nông nghiệp.

đất nông nghiệp
đất nông nghiệp

Thông thường, quy định quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với cá nhân, gia đình sản xuất nông nghiệp là 50 năm.

Nhóm đất nông nghiệp bao gồm:

 • Đất trồng cây hàng năm bao gồm: đất trồng lúa và trồng cây hàng năm khác.
 • Đất trồng cây lâu năm.
 • Đất rừng phòng hộ.
 • Đất rừng sản xuất.
 • Đất rừng đặc dụng.
 • Đất làm muối.
 • Đất nuôi trồng thủy sản.
 • Các loại đất nông nghiệp khác bao gồm: đất sử dụng để xây dựng nhà phục vụ cho mục đích trồng trọt, chăn nuôi…

Do đó, vay thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp chính là người đi vay sử dụng tài sản là đất nông nghiệp của mình để thế chấp cho ngân hàng vay vốn phục vụ cho việc đầu tư phát triển nuôi trồng…

Trường hợp khách hàng kinh doanh, nuôi trồng không được, đến kỳ thanh toán khách hàng không có đủ khả năng để tất toán thì ngân hàng sẽ tịch thu toàn bộ số tài sản đem ra thế chấp là mảnh đất nông nghiệp để sở hữu.

Có được vay thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp không ?

Việc thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp để vay vốn phục vụ cho các hoạt động sản xuất doanh nghiệp hiện nay đang diễn ra khá phổ biến, do vậy có thể vay thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp. Tuy nhiên do đặc thù của đất nông nghiệp là đất sử dụng có thời hạn, do đó khi vay vốn sẽ khó khăn hơn so với việc vay thế chấp sổ đỏ đất ở và số tiền được vay sẽ ít hơn so với đất phi nông nghiệp và các bất động sản khác.

Để vay thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp cần những điều kiện gì?

Theo căn cức vào Điều 24 Quyết định 217/ QĐ-NH1, quyết định về việc ban hành quy chế thế chấp, cầm cố tài sản và bảo lãnh vay vốn, ngân hàng quy định như sau:

 • Bên thế chấp phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về luật đất đai.
 • Đất phải có khả năng chuyển nhượng dễ dàng theo quy định của pháp luật.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Thời hạn thế chấp quyền sử dụng đất tối đa bằng thời hạn được giao đất hoặc được thuê đất còn lại.

Như vậy, để được vay vốn ngân hàng thế chấp bằng sổ đỏ đất nông nghiệp bạn cần đảm bảo đất đó phải thỏa mãn đầy đủ các quy định trên. Tuy nhiên, nếu đất nông nghiệp mà bạn đang sử dụng lại là đất đi thuê lại thì sẽ không được ngân hàng chấp nhận. Đất nông nghiệp đó phải thuộc khu vực không giải tỏa, chuyển nhượng dễ dàng và không nằm trong vùng quy hoạch mới.

Vay thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp cần lưu ý những gì?

Để có thể vay vốn ngân hàng nhờ thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp bạn cần phải nắm rõ và am hiểu những thông tin cơ bản để việc xét duyệt vay vốn được diễn ra nhanh chóng. Dưới đây là một vài lưu ý về việc vay thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp mà bạn cần tham khảo.

tìm hiểu hồ sơ vay thế chấp
tìm hiểu hồ sơ vay thế chấp

Thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp nhưng khó mà thế chấp được tài sản hình thành trên đất

Khi vay vốn để đầu tư tài sản cố định trên đất nông nghiệp nhiều người thường đầu tư vào những tài sản có giá trị lớn như việc đầu tư những khu công nghiệp công nghệ cao hay khu chăn nuôi. Tuy nhiên nếu đó là đất nông nghiệp đi thuê và trả tiền theo hàng năm thì khi thế chấp ngân hàng sẽ khó mà chấp nhận làm tài sản đảm bảo.

Trên thực tế, theo điều Luật đất đai năm 2013, nếu hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước cho thuê mà trả tiền 1 lần cho suốt thời gian thuê được công nhận quyền sử dụng đất thì sẽ được quyền thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng.

Đối với hộ gia đình, cá nhân đi thuê đất nông nghiệp của Nhà nước và trả tiền thuê đất hàng năm thì sẽ được quyền thế chấp bằng tài sản thuộc sở hữu của mình cùng với đất thuê.

Số tiền giải ngân ít

Vì đất nông nghiệp có giá thành không ổn định và khó định giá hoặc bán lại trong trường hợp người đi vay thế chấp không đủ khả năng trả nợ nên các ngân hàng thường e dè trong việc vay thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp.

Trường hợp được xét duyệt thì hạn mức vay cũng không nhiều, chỉ vào khoảng 40 – 50% giá trị đất theo mức thẩm định của ngân hàng.

Không nhiều ngân hàng chấp nhận cho vay thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp

Do đất nông nghiệp không ổn định về mức giá và khả năng chuyển đổi bán lại hoặc chuyển nhượng khó, vì thế không nhiều ngân hàng chấp nhận việc cho vay thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp. Một số ngân hàng chấp nhận thường là các ngân hàng trực thuộc nhà nước như: BIDV, Agribank, MB…

Kết luận: Nội dung bài viết đã chia sẻ đầy đủ những lưu ý cấp thiết trước khi vay thế chấp sổ đỏ nông nghiệp. Nếu thấy hữu ích, đừng quên like và share bài viết nhé!