Các lưu ý khi vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình?

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng dịch vụ vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình

Bạn được nghe đến rất nhiều về dịch vụ vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình, vậy bạn đã hiểu gì nó? Cần phải có những thủ tục, điều kiện gì để có thể vay vốn một các dễ dàng và thuận lợi. Do đó, bạn hãy dành một chút thời gian tham khảo ngay những chia sẻ của chúng tôi để có cho mình cái nhìn tổng quan hơn nhé!

Điều kiện để vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình

2 điều kiện cần và đủ khi bạn có nhu cầu vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình, đó chính là:

Loại đất được thế chấp

Khi bạn muốn vay vốn ngân hàng bằng tài sản thế chấp sổ đỏ thì tài sản đó phải thuộc một trong những loại đất sau:

 • Đất nông nghiệp, canh tác được Nhà nước cấp trong hạn mức.
 • Đất được Nhà nước bàn giao và có thu tiền dịch vụ sử dụng đất của bạn.
 • Đất được cho thuê nhưng chỉ thanh toán tiền đất một lần trong cả quá trình thuê.
 • Đất được nhà nước kiểm định và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Đất nhận được cho thừa kế, chuyển nhượng, biếu tặng, chuyển đổi từ mảnh đất của bạn sang mảnh đất khác của người khác.

  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là điều cốt lõi quyết định việc thành hay bại trong quá trình vay vốn của bạn.
  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là điều cốt lõi quyết định việc thành hay bại trong quá trình vay vốn của bạn.

Thời điểm bạn được thế chấp sổ đỏ

Bạn được quyền vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình sau khi:

 • Bạn có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền hoặc Nhà nước cấp phép, được cấp quyền sở hữu nhà ở hiện tại và tài sản gắn liền với đất.
 • Đối với trường hợp bạn chuyển đổi đất nông nghiệp, đất canh tác sang đất thổ cư thì bạn cần phải có giấy chuyển đổi, quyết định bàn giao đất của cơ quan có thẩm quyền.
 • Còn đối với trường hợp bạn nhận được do thừa kế thì bạn cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để được ngân hàng đồng ý cho vay vốn. Hoặc bạn cần đáp ứng đầy đủ những thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất để nhận được quyền thế chấp tài sản.

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình

Mỗi một tổ chức tín dụng đều có những quy trình riêng biệt, nhưng hầu hết đều áp dụng dựa trên quy định của pháp luật. Việc nắm rõ quy trình, thủ tục sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Dưới đây là quy trình vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình cơ bản:

 • Bước 1: Xác định thông tin khách hàng. Cần phải cung cấp cho ngân hàng về mục đích, nhu cầu vay vốn, thu nhập và tài sản thế chấp.
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ vay thế chấp. Hồ sơ vay bao gồm: Chứng minh thư/thẻ căn cước hoặc hộ chiếu; giấy đăng ký kết hôn; bản kê khai thu nhập hàng tháng; giấy tờ chứng minh tài sản (sổ đỏ hoặc sổ hồng); giấy phép kinh doanh (nếu có).
 • Bước 3: Ngân hàng thẩm định. Sau khi đã cung cấp đủ các giấy tờ cần thiết, tổ chức tín dụng sẽ thẩm định hồ sơ của khách hàng. Nếu hồ sơ của bạn càng đầy đủ, thì thời gian giải quyết càng nhanh chóng.
 • Bước 4: Ngân hàng phê duyệt khoản vay. Sau khi thẩm định hồ sơ, nhân viên sẽ đề xuất tín dụng và gửi lên các cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 • Bước 5: Quyết định và thủ tục giải ngân.

Lưu ý: Sau khi tiếp nhận hợp đồng, hãy kiểm tra kỹ lưỡng những điều khoản và thông tin cẩn thận để tránh những sai sót không cần thiết.

Những khó khăn trong việc vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình

 • Khi tiến hành vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình thì một việc chắc chắn rằng là bạn sẽ phải tiến hành xác nhận các thành viên trong gia đình. Bởi vì đây là bạn đang thế chấp sổ đỏ của hộ gia đình, mọi thành viên đều đồng sở hữu tài sản thế chấp nên bạn cần phải xin chữ ký của tất cả mọi người từ 15 tuổi trở lên. Chính vì vậy, nếu sổ hộ khẩu của bạn càng đông thành viên thì việc vay thế chấp lại tăng thêm khó khăn.
 • Thứ hai, đó chính là độ tuổi của các thành viên trong gia đình. Thông thường, mỗi một gia đình thường có từ 2-3 thế hệ chung sống. Chính vì vậy, mà đôi khi đi vay vốn sẽ gặp phải trường hợp một người thừa tuổi đi vay vốn còn một người thiếu tuổi vay vốn.
 • Thứ ba, sự đồng ý của tất cả mọi người, thành viên trong gia đình. Mỗi một gia đình lại có một hoàn cảnh khác nhau, có sự mâu thuẫn khác nhau. Từ sự đố kị, cho tới những tranh chấp khi liên quan đến vấn đề tiền bạc sẽ khó khăn hơn để đạt được sự đồng thuận của mọi thành viên. Chỉ cần không có chữ ký của một thành viên thì hồ sơ coi như hủy bỏ.
 • Thứ tư, một trong những thành viên trong gia đình đã từng bị nợ xấu của ngân hàng, đặc biệt là hình thức vay tín dụng mua trả góp điện thoại, laptop,… Do đó, sẽ kéo theo cả việc vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn.

  Để có được đầy đủ chữ ký và sự đồng thuận của mọi thành viên là việc tương đối khó khăn đối với người đi vay.
  Để có được đầy đủ chữ ký và sự đồng thuận của mọi thành viên là việc tương đối khó khăn đối với người đi vay.

Một số lưu ý để vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình hiệu quả

Việc gì cũng vậy, khi các bạn đã tìm ra nguyên nhân thì việc đưa ra cách giải quyết sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nếu vấn đề bạn đang vướng mắc là số thành viên đồng sở hữu nhiều thì bạn có thể giảm bớt số thành viên đi theo đúng quy định của pháp luật để việc vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình đơn giản hơn.

Việc sử dụng hình thức kí tặng tài sản sẽ giúp bạn không phải đóng các khoản thuế phí khác.
Việc sử dụng hình thức kí tặng tài sản sẽ giúp bạn không phải đóng các khoản thuế phí khác.

Đối với những thành viên từ 15 tuổi trở lên, người giám hộ của những thành viên chưa đủ 15 tuổi có tên trong hộ khẩu, bạn có thể đến những văn phòng công chứng để làm một số thủ tục chuyển đổi tùy vào mong muốn của các thành viên:

 • Chuyển nhượng lại tài sản cho người vay
 • Hợp đồng ký tặng tài sản
 • Giấy cam kết tài sản thuộc tài sản riêng của cá nhân trong gia đình.

Sau khi bạn thực hiện xong thủ tục, bạn cần tới cơ quan tài nguyên môi trường để kê khai và nộp lệ phí theo yêu cầu của cơ quan.

Trên đây là những thông tin, kinh nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn khi bạn có ý định vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình. Hy vọng bạn sẽ áp dụng tốt những chia sẻ này của chúng tôi. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những lời khuyên chân thành và giải đáp những thắc mắc của bạn.