Điều kiện để vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Công việc kinh doanh, đầu tư của bạn đang gặp khó khăn về vốn đề nguồn vốn. Tuy nhiên, tài sản bạn có thể thế chấp thì đã được bạn sử dụng để thế chấp cho ngân hàng. Do đó, bạn đang phải đau đầu suy nghĩ ra hướng giải quyết hợp lý cho tình trạng này.

Một giải pháp tối ưu cho bạn ngay lúc này đó là vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ. Với hình thức vay vốn này, bạn có thể sử dụng tài sản của người thân để đem đi thế chấp cho ngân hàng.

Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ đối với những trường hợp nào?

Hình thức vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ là trình trạng vay vốn tại ngân hàng bằng tài sản đứng tên người khác mà không phải người vay vốn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cứ có sổ đỏ là đều được ngân hàng đồng ý ký duyệt cho vay vốn.

Tùy theo từng trường hợp khác nhau mà ngân hàng sẽ xem xét, thẩm định lại tài sản đó rồi mới đưa ra quyết định có cho bạn vay vốn hay không. Sau đây là 3 trường hợp sẽ được ngân hàng xem xét khi vay vốn nhưng tài sản đảm bảo không chính chủ.

Trường hợp 1: người vay vốn và người đứng tên chủ sở hữu là một

Tùy vào hoàn cảnh và điều kiện của mỗi người mà sẽ có những trường hợp riêng biệt. Không phải ai cũng có đủ khả năng để sở hữu 1 tài sản riêng. Chính vì vậy, khi đi vay vốn người ta sẽ nghĩ đến việc mượn sổ đỏ hoặc nhờ người đứng ra bảo lãnh cho bạn.

Trường hợp nào được áp dụng hình thức vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ
Trường hợp nào được áp dụng hình thức vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Thông thường, người bảo lãnh có mối quan hệ huyết thống với người vay vốn thì việc đồng ý ký duyệt cho vay sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu người bảo lãnh là vợ hoặc chồng cũng đều được sự đồng ý của ngân hàng.

Trường hợp 2: người bảo lãnh có quan hệ huyết thống nhưng không gần gũi

Đối với người bảo lãnh có quan hệ với người vay như hàng xóm, bạn bè, đồng nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ rất khó để nhận được sự đồng ý của ngân hàng về việc vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp sẽ được xét duyệt.

Việc này sẽ giúp cho người bảo lãnh nhận thức được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình để tránh những điều đáng tiếc xảy ra sau này.
Việc này sẽ giúp cho người bảo lãnh nhận thức được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình để tránh những điều đáng tiếc xảy ra sau này.

Khi đó, ngân hàng sẽ căn cứ vào số nợ hiện tại của bạn, bạn có đang nằm trong danh sách đen CIC không, nhân phẩm của người bảo lãnh, khả năng tài chính,… Sau khi xem xét kỹ lưỡng những điều kiện trên, nếu bạn đáp ứng được những tiêu chuẩn của ngân hàng đề ra thì bên ngân hàng sẽ thông báo bạn được phép dùng tài sản của bạn để đứng ra đảm bảo cho người vay.

Trường hợp 3: người bảo lãnh và người vay vốn là 2 người khác nhau

Khi đó người bảo lãnh và người vay vốn đều phải được thẩm định như nhau. Nếu cả 2 cùng đạt điều kiện vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ thì ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân.

Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ cần đáp ứng những yêu cầu gì?

So với việc vay thế chấp chính chủ thì việc vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ sẽ khó khăn hơn nhiều. Về cơ bản thì thủ tục của 2 loại hình vay thế chấp đều giống nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều sau khi vay thế chấp không chính chủ:

 • Bạn phải là công dân Việt Nam hoặc Việt Kiều nhưng có quốc tịch là Việt Nam.
 • Độ tuổi thuộc nhóm đối tượng lao động từ 22 tuổi đến 6 tuổi.
 • Có mức thu nhập hàng tháng ổn định với mức lương 3 triệu 1 tháng trở lên.
 • Cần có sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất đối với nhân viên lao động, còn đối với nhân viên kinh doanh, bán hàng thì cần sao kê bảng lương trong 6 tháng gần nhất.
 • Có kinh nghiệm đi làm ít nhất từ 1 năm trở lên.
 • Có hộ khẩu thường trú hoặc giấy tạm trú dài hạn tại nơi có tên trong hồ sơ thế chấp.
 • Người bảo lãnh và người vay đều không có tên trong danh sách nợ xấu của ngân hàng.
 • Tài sản thế chấp phải thuộc quyền sở hữu của người cùng huyết thống như cha mẹ, vợ chồng, anh em ruột,…
 • Tài sản thế chấp phải đạt yêu cầu của ngân hàng như diện tích trên 25m2, hẻm trước rộng trên 1m, tài sản đó không nằm trong diện tranh chấp hay thuộc dự án giải tỏa của Nhà nước.
 • Có bản photo chứng minh thư hoặc thẻ căn cước của người đứng tên sổ đỏ.

  Bạn cần thực hiện đầy đủ những điều kiện trên để việc vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ diễn ra dễ dàng.
  Bạn cần thực hiện đầy đủ những điều kiện trên để việc vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ diễn ra dễ dàng.

Trên đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn, nhất là những bạn đang có kế hoạch vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ. Tuy nhiên, một thực tế đó là các khoản vay thế chấp không chính chủ sẽ được ngân hàng duyệt vay và thẩm định rất kỹ càng.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi thì việc sử dụng dịch vụ vay vốn có tài sản đảm bảo nhưng không chính chủ của bạn sẽ dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công.