Vay thế chấp sổ đỏ không trả được có sao không?

Ngày nay, một thực trạng đang khá phổ biến ở Việt Nam là vấn đề nợ xấu ngày nay càng tăng cao do các cá nhân, đơn vị kinh doanh vay tiền thế chấp tài sản để kinh doanh.

Nguyên nhân là do công việc làm ăn không được thuận lợi dẫn đến tình trạng trả nợ chậm so với thời hạn hoặc không có khả năng trả nợ. Vì vậy, câu hỏi thường được đặt ra đó là vay thế chấp sổ đỏ không trả được có sao không? Để trả lời cho câu hỏi này thì bạn hãy đọc ngay bài viết sau nhé.

Vay thế chấp sổ đỏ không trả được có sao không, những hậu quả không ngờ đến.

Vay thế chấp sổ đỏ không trả được có sao không, thời gian tiến hành xử lý khi không trả nợ là bao lâu? Đây luôn là câu hỏi mà người vay hay thắc mắc khi không đủ khả năng trả nợ.

Tùy vào thái độ của khách hàng và quan điểm của bên cho vay mà ngân hàng sẽ đưa ra phương án phù hợp khi vay thế chấp sổ đỏ không trả được.
Tùy vào thái độ của khách hàng và quan điểm của bên cho vay mà ngân hàng sẽ đưa ra phương án phù hợp khi vay thế chấp sổ đỏ không trả được.

Thực tế thì khi gặp phải tình trạng nợ khó đòi, bên ngân hàng sẽ thường tìm các biện pháp thích hợp để xử lý. Có 2 phương án để giải quyết trường hợp này đó là khai thác tài sản thế chấp hoặc thanh lý tài sản thế chấp.

Phương án khai thác tài sản

Đây là phương án được nhiều ngân hàng sử dụng trong việc giải quyết các khoản nợ khó đòi. Ưu điểm của phương pháp này sẽ giúp người vay có thêm thời gian để khắc phục những khó khăn, dẫn đến việc làm ăn sinh lời và có thể đủ vốn để trả nợ cho ngân hàng. Tuy nhiên, khi áp dụng phương án này thì người vay vốn sẽ phải có tinh thần trách nhiệm cao, có kế hoạch cụ thể để trả nợ cho ngân hàng.

Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ giúp bạn trong việc kinh doanh nhằm tạo ra và thu được lợi nhuận. Ngoài ra, ngân hàng có thể gia hạn nợ, hợp đồng tín dụng hoặc có thể cho bạn vay thêm một khoản tiền để tìm ra những phương án giải quyết hiệu quả.

Nếu việc kinh doanh, làm an của bạn thua lỗ là do thiên tài thì vấn đề vay thế chấp sổ đỏ không trả được có sao không sẽ dễ dàng hơn nhiều. Khi đó, ngân hàng có thể gia hạn thêm thời hạn nợ cho bạn, điều chỉnh hợp đồng từ khoản nợ sang vay trung hạn. Tuy nhiên, bạn sẽ buộc phải bổ sung thêm tài sản thế chấp để ngân hàng gia hạn thêm thời gian vay vốn.

Phương án thanh lý tài sản thế chấp

Trong trường hợp ngân hàng thấy doanh nghiệp, công việc kinh doanh của bạn không thể phát triển được nữa thì ngân hàng sẽ tiến hành thanh lý tài sản thế chấp của bạn để thu lại số vốn đã cho vay. Thông thường, biện pháp này chỉ được áp dụng khi người vay không muốn trả nợ, trốn tránh trách nhiệm, tình hình kinh doanh không thể cứu vãn.

Trên đây là những biện pháp được sử dụng cho câu hỏi Vay thế chấp sổ đỏ không trả được có sao không
Trên đây là những biện pháp được sử dụng cho câu hỏi Vay thế chấp sổ đỏ không trả được có sao không

Đối với khoản vay có đảm bảo bằng tài sản thế chấp, có giấy tờ đầy đủ và hợp pháp thì ngân hàng có thể nhờ đến pháp luật để thu hồi tài sản thế chấp. Sau đó sẽ chuyển giao lại cho địa chỉ đấu giá uy tín hoặc sẽ đem tài sản thế chấp đó đi góp vốn liên doanh.

Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp người vay vốn gian lận trong vấn đề thế chấp tài sản, dùng một tài sản thế chấp nhưng đi vay vốn tại nhiều ngân hàng. Khi đó ngân hàng sẽ phải chờ sự phân chia tài sản của pháp luật.

Tư vấn về vay thế chấp sổ đỏ không trả được có sao không

Để giải quyết vấn đề vay thế chấp sổ đỏ không trả được có sao không bạn cần lưu ý những điều sau:

Khi bạn không có khả năng để trả nợ cho ngân hàng thì bạn có thể tiến hành gia hạn thêm hợp đồng để có thể có thêm thời gian vay vốn hoặc bạn có thể thỏa thuận việc bạn trả góp ngân hàng thay vì trả 1 lần theo hợp đồng đã ký trước đó. Nếu quá thời hạn thanh toán cho ngân hàng thì bên cạnh việc bạn phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho ngân hàng bạn còn phải bồi thường một khoản thiệt hại cho ngân hàng.

Mọi tài sản thuộc quyền sở hữu của bạn có thể bị đem ra xử lý để tất toán nợ cho ngân hàng.
Mọi tài sản thuộc quyền sở hữu của bạn có thể bị đem ra xử lý để tất toán nợ cho ngân hàng.

Nếu trong trường hợp bạn đã cố gắng trả nợ nhưng vẫn không đủ kinh tế thì bên ngân hàng sẽ gửi đơn lên trên Tòa án khi 2 bên có sự tranh chấp. Khi đó, nếu bạn không đủ khả năng thanh toán thì ngân hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án phát mại tài sản để trả nợ.

Như vậy, nếu hết thời hạn vay vốn theo hợp đồng đã ký trước đó mà bạn vẫn không thể trả nợ thì bên phía ngân hàng được toàn quyền yêu cầu Tòa án cưỡng chế thi hành án.

Trên đây là những lưu ý và kinh nghiệm về vấn đề vay thế chấp sổ đỏ không trả được có sao không mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn, nhất là những bạn lần đầu tiên đi vay theo hình thức thế chấp sổ đỏ. Hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích từ bài chia sẻ này. Chúc các bạn thành công.