Vay thế chấp sổ đỏ kinh doanh: Điều kiện, thủ tục cần thiết?

Hình thức vay thế chấp sổ đỏ là một trong những hình thức vay phổ biến tại ngân hàng. Đây là hình thức được rất nhiều người lựa chọn đặc biệt là khi muốn vay vốn để kinh doanh.

Vậy vay thế chấp sổ đỏ kinh doanh có những đặc điểm gì và điều kiện, thủ tục vay ra sao. Tham khảo ngay những thông tin dưới đây để hiểu thêm về hình thức vay vốn này.

Tìm hiểu về vay thế chấp sổ đỏ kinh doanh

Một trong những yếu tố được coi là quan trọng nhất trong suốt quá trình kinh doanh chính là vốn. Tuy nhiên không phải lúc nào việc kinh doanh cũng diễn ra suôn sẻ, đặc biệt là về vấn đề nguồn vốn. Khi đó việc vay thế chấp sổ đỏ để kinh doanh tại ngân hàng là giải pháp hoàn toàn hợp lý.

Tìm hiểu về vay thế chấp sổ đỏ kinh doanh
Tìm hiểu về vay thế chấp sổ đỏ kinh doanh

Ở mỗi một ngân hàng sẽ có những quy định, điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ kinh doanh khác nhau nhưng nhìn chung hình thức vay vốn này sở hữu những đặc điểm như sau:

 • So với vay tín chấp, vay thế chấp là hình thức vay phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay, phù hợp với đối tượng là cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức kinh doanh muốn mở rộng sản xuất, đầu tư để kinh doanh.
 • Ngân hàng luôn ưu đãi về vấn đề lãi suất và rất ổn định khi vay thế chấp sổ đỏ kinh doanh.
 • Khách hàng không phải lo ngại về thời gian hoàn trả khoản vay do được vay thời gian lâu dài.
 • Tài sản của mình khách hàng vẫn là chủ sở hữu, vẫn đứng tên trong sổ đỏ, do vậy việc sử dụng sổ đỏ để vay thế chấp rất nhanh gọn và tiện lợi.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ kinh doanh

Trước tiên để xác định được điều kiện để có thể vay thế chấp thì khách hàng cần phải có nhu cầu thực sự muốn vay vốn và có đủ năng lực pháp lý để chịu mọi trách nhiệm dân sự.

Đồng thời trong lịch sử tín dụng khách hàng phải không có bất kỳ một khoản nợ xấu nào ở ngân hàng hay các tổ chức tín dụng thì việc xét duyệt vay thế chấp sổ đỏ kinh doanh mới được thông qua nhanh chóng.

Ngoài ra ở một số ngân hàng, để được vay vốn kinh doanh thế chấp thì khách hàng là cá nhân hay chủ hộ kinh doanh phải đảm bảo hoạt động trên những lĩnh vực và ngành nghề đúng pháp luật và có kinh nghiệm kinh doanh từ 12 tháng trở lên.

Có giấy phép đăng ký kinh doanh tối thiểu là 12 tháng hoặc đang hoạt động và tài sản thế chấp phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Có thể vay thế chấp sổ đỏ kinh doanh với các mục đích như:

 • Bổ sung nguồn vốn kinh doanh cho công ty thường xuyên và không thường xuyên.
 • Nhu cầu mở rộng kinh doanh, quy mô hoạt động.
 • Đầu tư kinh doanh, đầu tư cho các tài sản cố định có liên quan đến mục đích kinh doanh.
Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ kinh doanh khá đơn giản
Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ kinh doanh khá đơn giản

Thủ tục vay vốn thế chấp sổ đỏ để kinh doanh

Để có thể vay vốn kinh doanh thế chấp tại các ngân hàng, thông thường chủ doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ đầy đủ theo đúng quy định của ngân hàng bao gồm:

 • Chứng minh thư nhân dân (không quá 15 năm kể từ ngày cấp, mọi thông tin trên CMND phải đảm bảo còn rõ ràng).
 • Hộ khẩu thường trú/ Giấy đăng ký tạm trú.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân / Giấy đăng ký kết hôn.
 • Tài sản đảm bảo là sổ đỏ chính chủ, không tranh chấp.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập của chủ doanh nghiệp bao gồm: giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận mã số thuế; báo cáo tài chính năm trước của công ty; bảng kê khai thuế VAT trong 06 tháng gần nhất có dấu xác nhận của cơ quan thuế (trường hợp khách hàng nộp thuế qua mạng thì có thể copy những giấy tờ trên và gửi file mềm).
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập với chủ hộ kinh doanh cá thể bao gồm: giấy đăng ký kinh doanh và chứng nhận mã số thuế; sổ sách ghi chép bán hàng, hóa đơn bán lẻ (nếu có).

Một vài lưu ý:

 • Sổ đỏ đem đi thế chấp phải là đất thổ cư tức là đất ở chứ không phải đất vườn hay đất nông nghiệp.
 • Nếu có vợ/chồng thì bắt buộc cả vợ và chồng đều phải ký khi vay thế chấp.

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ kinh doanh

Mỗi một ngân hàng quy trình vay thế chấp sổ đỏ kinh doanh sẽ có những điểm khác nhau nhưng nhìn chung một quy trình vay thông thường sẽ bao gồm các bước sau:

 • Nhân viên tư vấn và thu nhận hồ sơ.
 • Nhân viên nhập dữ liệu lên hệ thống.
 • Thẩm định, kiểm tra giấy tờ và thẩm định khách hàng qua điện thoại về các thông tin như: tài sản, gia đình, công việc, mục đích vay, nguồn thu…
 • Duyệt khoản vay, công chứng, giao dịch, ký hợp đồng, giải ngân…

Trong các bước trên thì nhập dữ liệu hệ thống và thẩm định khách hàng là bước quan trọng nhất và mất nhiều thời gian hơn cả.

Nếu trong quá trình chuẩn bị hồ sơ mà giấy tờ bị mâu thuẫn thì bên thẩm định sẽ từ chối cho vay hoặc khi khách hàng đang có dư nợ cao mà nộp hồ sơ sau đó bị từ chối thì phải đợi 6 tháng sau mới làm lại được hồ sơ. Và còn rất nhiều lý do khác nữa khiến khách hàng gặp phải những vấn đề khi vay thế chấp sổ đỏ kinh doanh tại ngân hàng.

Để tránh bị từ chối vì những lý do không đáng có, khách hàng hãy tìm hiểu kỹ mọi thông tin và thủ tục trước khi vay vốn tại ngân hàng.