Đừng vội vay thế chấp sổ đỏ mua nhà nếu chưa đọc bài viết này!

Quan điểm “an cư lập nghiệp” đã đi sâu vào lối mòn suy nghĩ của người Á Đông, đặc biệt người Việt Nam. Bởi vậy, mặc dù chưa đủ tiền nhưng rất nhiều cá nhân, gia đình từ quê lên thành phố định cư đã lựa chọn hình thức vay thế chấp sổ đỏ mua nhà. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn hình thức vay vốn mua nhà này hãy tham khảo kỹ những nội dung dưới đây để tránh rơi vào gánh nặng nợ chồng lãi.

Có nên vay thế chấp sổ đỏ mua nhà?

Như đã phân tích ở trên, với những người từ tỉnh lẻ lên thành phố lập nghiệp và định cư dài hạn, nhu cầu sở hữu nhà ở trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Nhiều người tin tưởng lựa chọn hình thức vay thế chấp sổ đỏ mua nhà
Nhiều người tin tưởng lựa chọn hình thức vay thế chấp sổ đỏ mua nhà

Lý giải, những giải pháp thuê trọ, nhà ở xã hội chỉ là giải pháp tạm thời, không mang tính lâu dài. Bên cạnh đó, việc chi trả khoản tiền cố định thuê nhà ở trong 1 tháng cũng không phải là thấp.

Trong khi đó, bạn có thể sở hữu căn nhà của chính mình nhưng lại chỉ mất 1 khoản nhỏ để chi trả lãi suất hàng tháng từ ngân hàng.

Vì vậy, đối với những cá nhân có đủ khả năng tài chính để chi trả trước một phần căn nhà và khả năng tài chính nên lựa chọn hình thức vay thế chấp sổ đỏ mua nhà để tối ưu chi phí.

Những thông tin tổng quát về hình thức vay thế chấp sổ đỏ mua nhà

1. Hình thức tính lãi suất phổ biến hiện nay

Theo khảo sát thực tế, hầu hết các ngân hàng thương mại cho đến ngân hàng nhà nước đang có hai hình thức tính lãi suất cho trường hợp vay vốn thế chấp sổ đỏ mục đích mua nhà là:

 • Lãi theo dư nợ giảm dần: đây là phương thức tính lãi chỉ tính trên số tiền còn dư nợ, sau mỗi lần thanh toán tiền gốc đã trả trước đó.
 • Lãi theo dư nợ ban đầu: khác với hình thức dư nợ giảm dần, công thức tính lãi suất dư nợ ban đầu sẽ được tính số tiền vay khởi điểm trong suốt thời hạn vay đến khi kết thúc hợp đồng.

Xét theo thực tế, dù mức lãi suất này có cách tính khác nhau nhưng đều có điểm chung tổng giá trị tiền lãi phải thanh toán giống nhau.

Tuy nhiên, xét theo quy chuẩn ngân hàng nhà nước, hợp đồng tín dụng vay thế chấp sổ đỏ mua nhà thường có công thức tính lãi theo hình thức lãi suất trên dư nợ giảm dần.

2. Điều kiện vay thế chấp chấp sổ đỏ mua nhà

Không quá khác biệt so với hình thức vay vốn khác, vay vốn thế chấp sổ đỏ để mua nhà cũng cần một số điều kiện cố định sau đây:

 • Cá nhân vay có độ tuổi trưởng thành từ 18 đến 60 tuổi.
 • Có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại điểm cho vay thế chấp.
 • Có chứng minh thu nhập và thời hạn đủ để thanh toán.
 • Tài sản thế chấp là sổ đỏ có giá trị, có tính pháp lý theo đúng yêu cầu từ ngân hàng cho vay.
 • Lịch sử tín dụng không thuộc trường hợp nợ xấu.

3. Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ mục đích mua nhà

Theo điều khoản quy định từ các ngân hàng uy tín, thủ tục hình thức vay vốn này sẽ gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị vay vốn form mẫu từ ngân hàng.
 • Giấy tờ cá nhân: Căn cước, chứng minh thư nhân dân, giấy kết hôn (nếu có)…
 • Hợp đồng mua nhà.
 • Giấy chứng minh quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thế chấp.
 • Giấy chứng minh thu nhập, khả năng thanh toán khoản vay.

Một số lưu ý cấp thiết trước khi vay thế chấp sổ đỏ mua nhà bạn cần biết

Bên cạnh những thông tin cơ bản về hình thức vay vốn thế chấp sổ đỏ ở trên, dưới đây là những lưu ý bạn bắt buộc phải biết để tránh khỏi vòng quay nợ xấu:

Hãy tìm hiểu kĩ trước khi tiến hành vay thế chấp sổ đỏ
Hãy tìm hiểu kĩ trước khi tiến hành vay thế chấp sổ đỏ

Tính toán kỹ khả năng thanh toán

Đây là lưu ý đầu tiên bạn cần xem xét, cụ thể sẽ là khoản chi phí trích ra để trả tiền lãi và thời gian kết thúc quá trình vay nợ.

Những cá nhân có mức thu nhập vừa phải (20 triệu đồng/tháng) nên chọn những khoản vay mua nhà phù hợp tương xứng dưới 700 triệu đồng.

Trường hợp, bạn có mức thu nhập cao và ổn định trên 40 triệu đồng có thể chọn gói vay cao hơn và kéo dài thời hạn vay dài ra để giảm bớt áp lực chi trả trong 1 thời gian.

Để có thể giúp bạn tính toán được khả năng trả nợ phù hợp với thu nhập, dưới đây là một số công thức tính lãi trả hàng tháng và tổng chi trả.

 • Trả nợ gốc hàng tháng (a)  = Tiền vay / Thời gian vay (tháng).
 • Trả nợ lãi hàng tháng (b)  = (Tiền vay ban đầu – nợ gốc hàng tháng) * lãi suất vay.
 • Tổng số tiền chi trả (c)  = (a) + (b).

Lưu ý về các khoản phí phạt và giữ cẩn thận giấy tờ

Một số trường hợp không có khả năng thanh toán đúng thời hạn trả nợ các ngân hàng sẽ quy định mức phí phạt.

Bạn nên nắm rõ mức phí này để tránh hiện tượng tích dồn nợ và phát sinh thêm nhiều chi phí không đáng có.

Ngoài ra, bạn cần giữ gìn cẩn thận hợp đồng vay, biên bản bàn giao tài sản thế chấp… để tránh tối đa những rủi ro khi ký kết thúc hợp đồng hay những vấn đề phát sinh đột ngột.

Kết luận: Toàn bộ thông tin trên đây là những lưu ý về hình thức vay thế chấp sổ đỏ mua nhà. Để biết chi tiết hơn về những hình thức vay vốn được nhiều người lựa chọn hiện nay, vui lòng xem thêm tại các bài viết liên quan bên dưới!