Vay thế chấp sổ đỏ xây nhà được bao nhiêu tiền? Có ngân hàng nào hỗ trợ?

Sở hữu một căn nhà của chính riêng bản thân mình luôn là mong muốn thường trực của bất kỳ ai. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ nguồn lực tài chính vững mạnh để thực hiện mong muốn ấy.

Để giải quyết nhu cầu vốn khi xây nhà hiện nay nhiều ngân hàng đã sử dụng dịch vụ vay thế chấp sổ đỏ xây nhà. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu cho các cá nhân , gia đình đang thiếu ngân sách trong quá trình xây dựng nhà ở.

Vậy vay thế chấp sổ đỏ xây nhà có những ưu điểm, khuyết điểm và kèm theo những rủi ro như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết cho những người có nhu cầu thế chấp sổ đỏ xây nhà.

Vay thế chấp sổ đỏ xây nhà là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ xây nhà là một hình thức vay thế chấp trong đó người vay sẽ dùng sổ đỏ làm tài sản để thực hiện vay vốn tại ngân hàng giải quyết vấn đề ngân sách khi xây nhà.

Dịch vụ vay thế chấp sổ đỏ mục đích xây nhà được nhiều người quan tâm
Dịch vụ vay thế chấp sổ đỏ mục đích xây nhà được nhiều người quan tâm

Trong thời gian vay vốn ngân hàng sẽ giữ sổ đỏ của người vay. Giá trị của khoản vay tùy thuộc vào giá trị của nhà đất được thể hiện trên sổ đỏ.

Ưu điểm của vay thế chấp sổ đỏ xây nhà

Đối với những người đang có nhu cầu vay vốn khi xây nhà thì đây là biện pháp tốt nhất. Sử dụng sổ đỏ thế chấp vay vốn sẽ được hưởng lãi suất khá ưu đãi, cũng như  thủ tục giải quyết vay vốn linh hoạt, đơn giản chỉ cần chúng ta có sổ đỏ hợp lệ.

Hiện nay nhiều ngân hàng còn sử dụng dịch vụ cho vay thế chấp trả góp để đáp ứng nhu cầu vay vốn ngày càng  nhiều của các cá nhân, hộ gia đình.

Các tiêu chí cần xem xét khi lựa chọn ngân hàng vay thế chấp sổ đỏ xây nhà

Lãi suất cho vay

Đây được coi là yếu tố đầu tiên cần chú ý khi lựa chọn ngân hàng vay thế chấp sổ đỏ để xây nhà. Bất cứ cá nhân nào cũng mong muốn được hưởng mức lãi suất thấp nhất.

Khách hàng cũng cần cân nhắc lãi suất cho vay, biên độ tính lãi cùng những điều kiện cho vay kèm theo. Đặc biệt là các khoản phí, khoản phạt ví dụ như các khoản phí khi trả trước hạn.

Thời hạn vay vốn

Mỗi gói vay sẽ có thời hạn vay khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của từng khách hàng. Thông thường thời hạn vay vốn càng ngắn thì mức lãi suất sẽ càng cao.

Cho nên với các cá nhân có nhu cầu thế chấp sổ đỏ vay vốn thì nên nắm rõ khả năng tài chính của mình để lựa chọn thời hạn vay hợp lý nhất. Tốt nhất khách hàng nên có lộ trình vay vốn cũng như trả nợ ngân hàng cho gói vay của mình. Việc này giúp tránh tình trạng thời hạn vay quá dài cũng như quá ngắn.

Số tiền cho vay

Mỗi ngân hàng sẽ có mức cho vay riêng dựa trên giá trị tài sản ghi trên sổ đỏ cũng như căn cứ vào nhu cầu vay của khách hàng. Chính vì thế khi có dự định xây nhà nhưng chưa đủ khả năng tài chính cần thế chấp sổ đỏ để vay vốn khách hàng cần xây dựng ngân sách để chọn khoản vay cho phù hợp để cân đối khả năng trả nợ.

Điều kiện khi thế chấp sổ đỏ xây nhà

Mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện khác nhau khi khách hàng có nhu cầu thế chấp sổ đỏ để vay vốn xây nhà. Nhưng chủ yếu vẫn là những điều kiện như sau:

 • Các cá nhân, hộ gia đình có hộ khẩu tại khu vực có nhà đất thế chấp.
 • Có sổ đỏ hợp lệ, có tính pháp lý.
 • Có khả năng tài chính.

Các thủ tục cần thiết khi thế chấp sổ đỏ xây nhà

Để có thể vay vốn xây nhà thế chấp sổ đỏ tại các ngân hàng, thông thường các cá nhân, hộ gia đình thường  cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ đầy đủ theo đúng quy định của ngân hàng bao gồm:

 • Giấy đăng ký vay vốn theo mẫu của ngân hàng cần vay vốn.
 • Hộ khẩu hoặc có thể là giấy chứng nhận tạm trú, CMND hoặc hộ chiếu gốc hoặc photo công chứng.
 • Giấy tờ chứng nhận về quyền sử dụng đất.
 • Giấy tờ để chứng minh nguồn thu nhập hàng tháng, khả năng trả nợ.
 • Giấy tờ để chứng minh với pháp luật quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản bảo đảm.
 • Các giấy tờ khác khi ngân hàng yêu cầu.

  Sổ đỏ thế chấp: Hình ảnh minh họa
  Sổ đỏ thế chấp: Hình ảnh minh họa

Khi nhận đủ giấy tờ cần thiết mỗi ngân hàng sẽ có thời gian giải quyết hồ sơ và cho vay khác nhau. Chúng ta nên lựa chọn những ngân hàng yêu cầu hồ sơ đơn giản, thủ tục nhanh chóng, tiện lợi.

 Vay thế chấp sổ đỏ xây nhà được bao nhiêu? Ngân hàng nào áp dụng?

Tùy thuộc vào quy định ngân hàng và giá trị tài sản bất động sản thế chấp mà khoản vay sẽ có sự khác nhau.

Mức vay vốn thế chấp mục đích xây nhà trung bình hiện nay tại các ngân hàng từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng, khoảng 70 đến 80% giá trị bất động sản thế chấp.

Theo phân tích tìm hiểu, một số ngân hàng uy tín tại Việt Nam đang áp dụng hình thức vay thế chấp sổ đỏ xây nhà gồm Agribank, Techcombank, Vietcombank….

Với những thông tin giá trị trên đây, hy vọng bạn đọc đã có được kiến thức về hình thức vay thế chấp sổ đỏ xây nhà. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng để lại ý kiến bên dưới bình luận chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn!