Góc giải đáp: Vay vốn kinh doanh thế chấp sổ đỏ cho ngân hàng

Vay vốn kinh doanh thế chấp sổ đỏ như thế nào? Cùng tìm hiểu về việc vay vốn kinh doanh thế chấp bằng sổ đỏ qua các câu hỏi thắc mắc được tổng hợp lại từ nhiều bạn đọc dưới đây:

Vay vốn kinh doanh thế chấp sổ đỏ
Vay vốn kinh doanh thế chấp sổ đỏ

Câu hỏi 1: Tôi  muốn vay gân hàng khoảng 300 triệu để phục vụ cho việc kinh doanh hàng Quảng Châu Trung Quốc. Tuy nhiên, sổ đỏ của gia đình hiện đang đứng tên bố. Liệu tôi có thể vay vốn thế chấp sổ đỏ được không?

Chuyên gia trả lời:

Để phục vụ cho việc kinh doanh hàng Quảng Châu, bạn có thể vay ngân hàng với số tiền khoảng 300 triệu đồng bằng việc thế chấp sổ đỏ. Với điều kiện bố bạn chưa quá tuổi bảo lãnh. Nếu bố bạn quá tuổi bảo lãnh thì nên làm giấy tờ chuyển nhượng hoặc uỷ quyền cho bạn thì lúc đó bạn có thể vay vốn kinh doanh.

Câu hỏi số 2: Chào chuyên gia, tôi muốn sử dụng sổ đỏ để thế chấp ngân hàng vay vốn mở cửa hàng kinh doanh. Tuy nhiên tôi chưa nắm rõ các điều kiện và thủ tục vay vốn kinh doanh thế chấp sổ đỏ. Chuyên gia có thể tư vấn giùm tôi được không. 

Trả lời:

Để có thể vay vốn thế chấp bằng sổ đỏ, bạn cần phải tìm hiểu kĩ càng các điều kiện như sau:

 • Là công dân Việt Nam/Việt kiều, có độ tuổi từ 18 – 65 đối với người vay. 
 • Có hộ khẩu/ sổ tạm trú dài hạn/ hoặc giấy đăng ký tạm trú tại địa chỉ đang sinh sống
 • Người làm công ăn lương có thu nhập chứng minh dược tối thểu 10 triệu/1 tháng. Có kinh nghiệm làm việc thời gian tối thiểu 1 năm trở lên. 
 • Hộ kinh doanh cá thể/ chủ thể doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh tổi thiểu 12 trở lên và hiện còn đang hoạt động. 
 • Không có dư nợ xấu tại bất kỳ tổ chức tài chính nào
 • Có tài sản thế chấp thuộc quyền sở hữu chính chủ hoặc bảo lãnh. 

Nếu đầy đủ các điều kiện trên, chuẩn bị đầy đủ các thủ tục sau:

 • Hồ sơ pháp lý: Sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú; CMND của 2 vợ chồng hoặc bên bảo lãnh (nếu có); giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân.
 • Hồ sơ tài chính: Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập: bảng lương/ sao kê tài khoản/ hợp đồng lao động; Các hợp đồng bảo hiểm ( nếu có tham gia bảo hiểm về người); Các hợp đồng cho thuê tài chính (nếu có).
 • Hồ sơ chứng minh tài sản thế chấp được đảm bảo và mục đích vay vốn: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vay vốn kinh doanh thế chấp sổ đỏ

Câu hỏi 3: Hiện tôi muốn mở một shop quần áo nên muốn vay khoảng 1 tỷ đồng. Tôi dự định thế chấp lô đất giá trị khoảng 3,5 tỷ. Sau khi kinh doanh thì sẽ trả lãi và nợ từ nguồn thu nhập này. Xin hỏi tôi có đủ điều kiện để vay Ngân hàng không?

Trả lời: 

Để có thể vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng không chỉ phụ thuộc vào giá trị tài sản thế chấp mà còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện như đã nêu ở câu hỏi thứ 2. Bạn có thể xem lại các điều kiện được vay thế chấp tài sản để kinh doanh trên câu 2. 

Câu 4: Tôi muốn vay vốn kinh doanh, cho hỏi lãi suất của ngân hàng nào là tốt nhất?

Trả lời:

Hiện nay các ngân hàng có mức lãi suất khác nhau và hạn mức cho vay khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kĩ càng trước khi vay vốn để kinh doanh. Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn một số ngân hàng có mức lãi suất cho vay tốt nhất tính vào tháng 7/2020.

Vietinbank:

Ngân hàng Vietinbank có mức lãi suất thả nổi đối với khoản vay lưu động để kinh doanh từ 5%/năm.

Và các lãi suất ở các mức như sau:

 • Lãi suất từ 7.7 %/năm trong thời hạn 12 tháng đầu tiên với khoản vay có thời hạn 36 tháng trở lên
 • Lãi suất từ 8.62%/năm đối trong thời hạn 24 tháng đầu đối với khoản vay có thời hạn 60 tháng trở lên
 • Lãi suất từ 9.5%/năm trong 36 tháng đầu tiên đối với khoản vay có thời hạn vay từ 120 tháng trở lên.

VPBank

VPBank áp dụng mức lãi suất 7.9%/năm cho mục đích vay vốn khởi nghiệp; 7.9%/năm cho vay vốn kinh doanh trả góp, đối với vay vốn của hộ kinh doanh sẽ áp dụng mức lãi suất 8.6%/năm.

SHB bank

Nếu vay vốn kinh doanh thông thường sẽ được áp dụng mức lãi suất là 8%/năm. Vay hộ kinh doanh sẽ áp dụng mức 8.5%/năm. 

OCB babk

Áp dụng mức lãi suấ cho vay vốn để kinh doanh ở mức trung bình từ 5.99%/năm.

Techcombank

Lãi suất cho vay vốn kinh doanh của Techcomank rơi vào khoảng 5.99%/năm đối với vay hỗ trợ kinh doanh siêu tốc và phát triển nông thôn đặc thù. Đôi với các hoạt động kinh doanh khác sẽ áp mức 7.49%/năm. 

Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thê các ngân hàng khác như BIDV, Sacombank, ĐongABank, ACB hay Eximbank…

Trên đây chúng tôi đã giải đáp một số thắc mắc liên quan đến vấn đề vay thế chấp kinh doanh từ sổ đỏ. Hi vọng bài viết sẽ đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích nhất. Ngoài ra liên hệ trực tiếp tới chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất.